Mèo có thể ăn thức ăn của chó không?
Chức năng bình luận bị tắt ở Mèo có thể ăn thức ăn của chó không?

Tại các cửa hàng thú cưng hoặc bệnh viện thú y, bạn có thể dễ dàng bắt gặp câu hỏi: “Mèo có thể ăn hạt thức ăn cho chó được không?”

Để trả lời nhanh, mèo có thể ăn hạt cho chó mà không hề có bất kì độc tính nào. NHƯNG, ăn lâu dài thì không nên.

Để có thể đưa ra đáp án chính xác, cần tìm hiểu sâu hơn về sự khác biệt giữa hai loài. Tuy ăn một chút sẽ không ảnh hưởng đến mèo, nhưng về lâu dài không thể đáp ứng được tiêu chuẩn về sức khỏe của chúng.

Dưới đây là một số thông tin về chế độ dinh dưỡng của mèo và tại sao không nên cho mèo ăn hạt cho chó về lâu dài:

MÈO CÓ THỂ ĂN HẠT CHO CHÓ MỘT CÁCH LÂU DÀI KHÔNG?

Không thể đánh đồng chế độ ăn của chó và mèo.

Trong vô thức, bạn có thể chấm dứt cuộc đời của thú cưng của mình nếu bạn để mèo của mình ăn hạt cho chó trong thời gian dài. Do công thức hạt của hai loài có thành phần dinh dưỡng khác nhau phù hợp cho từng loài.

CHÓ VÀ MÈO CÓ NHU CẦU DINH DƯỠNG KHÁC NHAU

Mèo là loài động vật ăn thịt, chúng cần lượng protein lớn từ thịt và chất béo động vật để cơ thể chúng có thể hoạt động bình thường.

Mặt khác, chó là loài ăn tạp. Động vật ăn tạp có chế độ ăn linh hoạt hơn, có thể ăn thịt, rau, ngũ cốc,…

Chế độ ăn uống của chó không đáp ứng được nhu cầu dinh dưỡng của mèo.

SỰ KHÁC BIỆT VỀ THÀNH PHẦN DINH DƯỠNG TRONG HẠT THỨC ĂN CHO CHÓ VÀ MÈO:

HƯƠNG VỊ

Chúng khác nhau về mặt vị giác. Không giống như chó, mèo thiếu khả năng cảm nhận vị ngọt và số lượng thụ thể vị giác giữa hai loài cũng khác nhau.

Mèo có 470 vị giác, trong khi đó chó có 1700 vị giác (con người có hơn 9000 vị giác)

Do thiếu khả năng cảm nhận vị giác, thức ăn cho mèo được thiết kế đặc biệt trở nên ngon miệng hơn nhằm lôi kéo những bạn mèo kén ăn.

*Thông thường, mèo không muốn ăn thức ăn cho chó vì chúng không cảm thấy ngon miệng, trong khi nhiều bạn chó lại lân la qua ăn đồ ăn của mèo.

HÀM LƯỢNG PROTEIN

Với bản chất là loài ăn thịt, mèo cần thức ăn có hàm lượng protein cao hơn nhiều so với thức ăn cho chó.

Nhiều sản phẩm hạt cho chó với nhiều mức protein khác nhau nhưng nhìn chung, rất ít loại đạt được mức protein cao cần thiết đủ cho mèo, và thường là những loại thức ăn cho chó cao cấp, có hàm lượng đạm cao thì mới đáp ứng được yêu cầu về đạm của mèo.

HÀM LƯỢNG TAURINE

Cả mèo và người là một trong số ít các loài động vật có vú không thể tự tạo ra (nói cách khác là không có khả năng tự tổng hợp) taurine, và chỉ có thể nhận được taurine qua chế độ ăn uống.

Thiếu taurine, mèo có thể bị các chứng bệnh như:

 • Suy yếu về tim (cơ tim giãn)
 • Thị lực giảm
 • Các vấn đề về tiêu hóa khác

Tất cả các loại hạt cho mèo trên thị trường hiện nay đều có thêm thành phần Taurine – hiếm khi thấy trong thành phần hạt của chó.

AXIT ARACHIDONIC

Là một loại axit béo mà mèo cũng chỉ có thể được dung nạp qua thức ăn

Thiếu axit béo nói trên, mèo sẽ xuất hiện các dấu hiệu phát bệnh như:

 • Gan, thận suy giảm
 • Các vấn đề về da và lông

Chó có thể tự tạo ra chất axit này, nên người ta ít khi thêm thành phần này vào hạt cho chó.

VITAMIN A

Là một yếu tố dinh dưỡng khác mà mèo phải bổ sung qua thức ăn. Mặc dù có trong hạt cho chó, tuy nhiên lại không đủ cao để đáp ứng đủ dinh dưỡng cho mèo. Mèo thiếu Vitamin A sẽ bị:

 • Suy giảm về cơ bắp
 • Ảnh hưởng thị giác dẫn tới quáng gà
 • Bộ lông bị suy yếu

NIACIN

Là thành phần quan trọng trong chế độ ăn của mèo do chúng không thể tự tổng hợp được. Mô động vật là nguồn cung cấp niacin phổ biến nhất trong thức ăn cho mèo trái với thực vật có hàm lượng niacin thấp.

Thức ăn có hàm lượng mô động vật thấp nhưng hàm lượng mô thực vật lại cao như ngũ cốc, có thể không cung cấp đủ niacin cho mèo

GIAI ĐOẠN

Trong ngành công nghiệp thức ăn vật nuôi, thường được chia làm 3 giai đoạn:

 • Đang phát triển
 • Ổn định
 • Mọi giai đoạn

Mèo không chỉ có nhu cầu về protein, vitamin và các chất dinh dưỡng thiết yếu, mà những nhu cầu này cũng dao động trong suốt các giai đoạn của chúng.

Mèo con để có thể lớn nhanh cần nhiều chất dinh dưỡng và năng lượng hơn. Trong khi đó, mèo trưởng thành cần nhiều protein hơn để duy trì cơ bắp trước khi chúng già đi.

Hạt cho chó – thông thường với hàm lượng protein và các chất dinh dưỡng khác thấp hơn- không phù hợp với mèo ở mọi giai đoạn trong thời gian lâu dài.

Thức ăn mèo đạt chuẩn chất lượng cao là một điều tất yếu

Để có thể đảm bảo cho các bé mèo một cuộc sống khỏe mạnh, một chế đố ăn uống lành mạnh, chất lượng cao là điều tất yếu. Hạt cho chó có hàm lượng và các chất dinh dưỡng phù hợp cho loài chó, nhưng lại không phù hợp cho loài mèo.